Ha Ke Tu: “Ai cũng cần bỏ thời gian ra để biết mình là ai”

Nếu được chọn giữa mù và điếc, anh sẽ chọn gì?

Nếu mà bắt buộc phải chọn anh sẽ chọn mù, bởi vì với anh âm nhạc quan trọng hơn. 

 

Tình yêu âm nhạc bắt nguồn từ đâu vậy anh?

Đó cũng là thời gian mà anh trải qua quãng thời gian kinh khủng nhất khi tốt nghiệp Đại học mà tìm mãi không được một công việc phù hợp với mình, anh quyết định theo đuổi thứ mình thích, đó chính là âm nhạc. 

Khi anh quyết định mở những lớp dạy đàn offline, anh cũng rón rén đi tìm kiếm xem học phí trung bình tại Hà Nội là bao nhiêu, và anh đã rất ngông cuồng khi để học phí lớp mình cao nhất thành phố, lúc đó rơi vào khoảng 1,2 triệu/tháng. Thế mà lớp học đầu tiên mở ra anh cũng có hơn 20 học viên. Anh cầm những đồng tiền đầu tiên trên tay, anh tự bảo với bản thân mình:

“Uầy, đây chính là dấu hiệu để mình biết mình phải làm cái gì!”

 

Nghe nói anh từng đi Du học Úc và Anh về, nguyên nhân từ đâu mà lại khó xin việc đến vậy?

1 năm đầu tiên khi đi du học về khá là be bét đối với anh. Anh đang quen với môi trường bên Úc, anh về Việt Nam như một kẻ “ngáo”. Anh không biết phải đi xin việc, làm việc như thế nào cả. Anh cứ làm 1, 2 buổi là anh lại thấy có vấn đề, anh thấy không hợp nên anh cứ xin nghỉ việc liên tục. Điều này vừa làm mất thời gian của anh, vừa khiến gia đình và bạn bè mất niềm tin vào mình, coi mình là một thằng lông bông, không có tương lai. Lúc đó anh không biết mình là ai, không biết làm gì để kiếm tiền, khủng hoảng kinh khủng. 

Anh nghĩ, nếu mà mình không biết mình thích gì, thì mình làm gì mà chẳng được. Anh nhận ra rằng điểm mạnh của anh là chém gió, nói chuyện, tương tác người với người, và đi dạy. 

Và thế là anh bắt đầu phát triển kênh Youtube “haketu” của mình, 1 điều mà gắn bó với anh từ thời sinh viên cho đến giờ.

 

Và anh chọn Sài Gòn để phát triển sự nghiệp của mình?

Thực ra anh quyết định vào Sài Gòn khi mà anh quá chán với cái vòng lặp tại đất Hà Nội này. Ở Hà Nội anh cũng có bạn bè, có gia đình v.v… nhưng mà dần dần nó thành 1 cái luẩn quẩn, comfort zone, anh muốn rời xa nó để có gì đó khác hơn nên anh cứ xách ba lô lên và đi thôi. 

Vào Sài Gòn, anh chẳng có 1 ý tưởng gì cả, vào chỉ để bớt chán thôi. Sài Gòn khác Hà Nội lắm, anh lại một lần nữa lo lắng về công việc như thời gian đầu tiên anh mở lớp tại Hà Nội vậy. Anh tìm lại những mối quan hệ cũ, anh phải tìm lại họ, nói chuyện và dùng mọi năng lượng của mình để tạo dựng network. Anh tin rằng, mình gắn bó với một thành phố vì con người ở đấy. Trong cuộc sống anh mà không có bạn thì rất là chán. 

Ở Hà Nội anh cứ phải lủi thủi làm một mình, còn ở Sài Gòn thì anh có bạn bè, đồng đội xung quanh anh. Đó chính là điều khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn.  

 

Con trai Hà Nội nhưng lại vào Nam sinh sống, bố mẹ anh có ngăn cản?

Sự nổi loạn, phiêu lưu và chống đối trong con người anh khiến bố mẹ muốn ngăn cản cũng không được. Anh cũng từng nghe theo lời bố mẹ, đi làm ở những công ty lớn nhưng tính cách của bản thân đâu thể theo lâu dài được. Rõ ràng là mình phải sống cho mình nhiều hơn, chứ không thể sống vì người khác được. 

Bố mẹ anh lúc nào cũng muốn anh sống ở Hà Nội. Từ ngày anh chuyển vào Sài Gòn, bố anh vào mấy lần, còn đi xem đất khắp nơi để mua 1 căn nhà cho nó ổn định. Anh liên tục phải nói với bố rằng:

 • Con thuê nhà được rồi, con có biết con sống ở đây lâu đâu mà mua đất làm gì?
 • Không biết sống ở đâu thì về Hà Nội đi.
 • Nhưng con chưa làm được cái gì, con không về đâu!

Thế là bố anh lại thở dài. Đúng là trời không chịu đất, đất chịu trời chứ sao.

 

Mỗi khi phải đưa ra quyết định quan trọng cho cuộc đời mình, anh thường làm thế nào? 

Anh luôn là chính mình trong những quyết định của mình. Đôi khi, mình mà bị ảnh hưởng bởi bố mẹ, bởi định kiến xã hội thì mình sẽ không còn là chính mình nữa. Chính cái khoảnh khắc khi mình quyết định trong lúc mình không còn là chính mình, mình sẽ bị đi lệch hướng. 

Ai cũng cần bỏ thời gian ra để biết mình là ai. 

Anh đi du học nước ngoài về, anh mà bị thành kiến thì anh đâu có được ngày hôm nay. Bằng cấp dù là ở đâu thì cũng không quan trọng, quan trọng là những trải nghiệm mình có được, những kỹ năng mềm, những mối quan hệ, nhất là ở một xã hội quan trọng quan hệ như tại Việt Nam. Thời gian mỗi người đều không có nhiều, hãy cứ làm điều mình thích đi, đừng suy nghĩ quá nhiều làm gì cả. 

Đó cũng là những kinh nghiệm sống anh đúc kết được sau nhiều lần thất bại, và thành công.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn

2 bình luận

 1. Hồ Văn Lịch

  Chúc mừng bạn đã thành công trên con đường của mình. Rất ngưỡng mô bạn, phong cách đơn giản, không cầu kỳ,màu mè nhưng vẫn rất chất.

 2. longandshort.vn

  There is a well-mannered automatic despite that victory. longandshort.vn
  http://bit.ly/2KAmaaY