Thư Lê: “Tình yêu chỉ xếp thứ 4, đứng sau công việc, gia đình và bạn bè’’

Là người đầu tiên được phỏng vấn, anh cảm thấy thế nào?

Tôi không quá bất ngờ, tôi nhận thức được giá trị của mình trong độ tuổi của tôi. Giá trị của một người không nằm ở việc bạn có gì, mà là khả năng bạn có thể cống hiến bao nhiêu cho người khác. Nếu như bạn có thể thay đổi được tư duy và cách nhìn nhận của cả một thế hệ trẻ, và họ tốt lên vì bạn, thì tôi thấy rằng tôi là một người khá là có giá trị.

 

Năm 19 tuổi, anh từng nghỉ học Đại học để đi làm nhân viên bán hàng. Không biết rằng lựa chọn đó là từ đâu mà có và điều gì khiến anh quyết định táo bạo đến thế?

Một sáng thức dậy, tôi quyết định mình phải làm một thứ gì đó “khác đi”. Biết là không thể dựa dẫm vào gia đình hay bạn bè, nên khoảng thời gian 18-19 tuổi là một chuỗi trải nghiệm cực kì tuyệt vời khi tôi gần như làm bạn với chiếc máy tính cùng những quyển sách 24/24.

Từ những quyển sách, những bài học rút ra từ nhiều người thành công đi trước, tôi thấy tất cả các doanh nhân lớn trên thế giới như: Steve Jobs, Mark Cuban hay Richard Branson đều có 1 điểm chung: Họ rất giỏi việc bán hàng.

Sự nghiệp của tôi với công việc bán hàng bắt đầu từ đây, tôi biết bạn cũng đoán ra phần nào…

 

Được biết tại cửa hàng SSStutter anh đang làm chủ, nhân viên sẽ “được” phạt nếu mỗi ca không bán đủ chỉ tiêu 5 triệu. Nguyên nhân nào khiến anh đưa ra quyết định điều hành như vậy?

Con số “5 triệu” chỉ là một cái mốc, nếu như phạt tôi sẽ phạt đến 10 triệu. Cái cách mà tôi phạt các bạn chỉ đơn giản là tôi muốn các bạn biết rằng khả năng của các em chắc chắn vượt qua được con số 5 triệu. Và ở đây bạn đã làm được thế này, sau này khi các bạn làm ở nơi khác hoặc có doanh nghiệp riêng, bạn sẽ làm được nhiều hơn bạn nghĩ.

 

Làm thế nào để anh có thể cân bằng giữa công việc, gia đình, tình cảm và cuộc sống cá nhân?

Khi là một người trẻ, món quà lớn nhất của bạn chính là thời gian và sự trải nghiệm. Và khi bạn đã chứng minh được với những người xung quanh bạn là người có ý chí và có khả năng theo đuổi mục tiêu đến cùng.

“Tôi nghĩ việc cân bằng trong độ tuổi còn trẻ này là chưa cần thiết.”

Đối với anh thì mối quan hệ nào mình nên giữ, mối quan hệ nào mình nên buông bỏ?

Một ngày chỉ có 24h cùng rất nhiều đầu việc, nên ưu tiên hàng đầu của tôi là duy trì suy nghĩ tích cực cùng một tinh thần sáng tạo. Nếu ai đó chơi với tôi mà đem đến cho tôi suy nghĩ tiêu cực hoặc họ không có chí tiến thủ, tôi sẽ buông bỏ. Không phải vì tôi tàn nhẫn, mà vì tôi muốn dành thời gian nhiều hơn cho những người cùng chí hướng.

Có ba kiểu bạn mà tôi phân biệt rõ ràng: “bạn rễ”, “bạn cành”, “bạn lá”. “Bạn rễ” thì ngày nào tôi cũng sẽ gọi điện cho họ, cùng chia sẻ những ý tưởng, kiến thức theo phong cách Win – Win; “bạn cành” khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng, còn “bạn lá” thì nửa năm đến 1 năm.

 

Anh có từng chia sẻ rằng trước kia anh luôn là một kẻ “Loser” về mọi mặt và bị chê rất nhiều, vậy làm cách nào để anh có thể vượt qua những rào cản đó?

Để đánh giá một người thành công, thì đa phần mọi người chỉ nhìn vào sự thành công đó, chứ ít khi biết được người đó đã thất bại bao nhiêu lần.

Tôi có thể phát triển được như bây giờ là do xã hội chà đạp, và quan trọng là mình có chiến thắng được bản thân mình hay không. Hồi trẻ tôi bị chê quá nhiều, thậm chí còn bị đánh, thế nên tôi bị vô cảm với những lời chê bai chứ không phải tôi quá tự tin. Đến bây giờ, nếu nghe những lời nói đó, tôi sẽ nhìn lại xem họ đang đứng ở đâu, còn tôi thì đang làm gì. Nếu như họ hạnh phúc thì họ sẽ không bao giờ đi đánh giá người khác.

Tôi nghèo về mọi mặt và tôi yêu cái sự “Nghèo” của tôi. Nếu đầy đủ vật chất hơn, có lẽ tôi đã không quyết tâm đến như vậy.

 

Thời gian đầu khi tự đứng ra kinh doanh, không biết anh có gặp sự phản đối của gia đình hay không?

Gia đình tôi theo tư tưởng truyền thống: “phải học hết đại học, phải là một người đi làm với mức lương ổn định” – nên tôi cũng mất kha khá thời gian để thuyết phục và chứng minh bản thân. Đến bây giờ, họ đã hoàn toàn đồng ý với những gì tôi làm mà không cần nói quá nhiều. Khi giao tiếp trong gia đình, đặc biệt với người trẻ, cái người lớn cần là sự lắng nghe mà không cần phải trao đổi quá sâu.

Từ khi sinh ra gia đình tôi đã gặp rất nhiều biến cố, và những người gây ra những biến cố đó thì đã ra đi rồi. Cho nên ở thời điểm hiện tại, đôi khi chỉ cần nhìn vào mắt nhau và cười một cái là tôi hiểu rằng gia đình mình đang rất bình yên, không phải lo lắng gì trong cuộc sống nữa cả.

Vậy anh đã có người yêu chưa? Và bạn ấy có giống với các tiêu chí mẫu người yêu lý tưởng của anh không?

Hiện tôi chưa có người yêu, tuy nhiên mẫu người tôi hướng đến là : Thông minh cảm xúc để thấu hiểu, không hờn giận trách móc vô cớ và Có đủ khả năng tài chính để nếu chúng tôi có đi đường dài cùng nhau thì cũng có thể san sẻ để cả hai có cuộc sống tương lai đầy đủ hơn.

 

Trước đây em cũng chưa từng thấy anh công khai người yêu bao giờ, điều đó có gây ảnh hưởng đến chuyện tình cảm của hai người không?

Bạn ấy cũng đã có đôi lần thắc mắc: “Tại sao anh không công khai mối tình này lên?”. Đấy là nỗi lo cũng dễ hiểu của con gái. Và tôi cũng đã nói rõ với bạn ấy:

Em đứng thứ 4 trong thứ tự ưu tiên của anh, sau công việc, gia đình và bạn bè. Vì vậy việc công khai em lên mạng xã hội là điều không cần thiết và anh muốn một tình yêu ổn định đi cùng nhau bình yên, lâu dài.

Vì bạn ấy thông minh cảm xúc nên bạn ấy sẽ hiểu và thông cảm cho tôi và không giận nữa, bạn ấy không bao giờ than phiền hay trách móc tôi bất kì điều gì cả.

 

Vì không công khai chuyện tình cảm mà với tính chất công việc có nhiều mối quan hệ cộng thêm anh rất thu hút nữ giới, không biết khi có cô gái nào đó muốn làm quen với anh thì anh sẽ làm gì ạ?

Một là tôi nói “CÓ” hai là tôi nói “KHÔNG”.

Tôi sẽ nói “CÓ” trong trường hợp cô gái ấy là một người cực kì thú vị, có thể hỗ trợ tôi trong công việc và giúp tôi hoàn thiện nhân cách tốt hơn. Tôi nghĩ cafe trò chuyện không có gì là sai cả, không đi quá xa là được.

Việc tôi trải qua rất nhiều mối tình cũng khiến bạn gái tôi nghĩ rằng có khi mình cũng chỉ là một trong những mối tình của anh ấy, và đó cũng là suy nghĩ chung của tất cả các cô gái. Đó không phải vấn đề gì cả, quan trọng là cách mình phấn đấu và cách mình đối xử với bạn gái mình ra sao. Việc tôi làm nhiều người đau khổ hay việc tôi đau khổ vì nhiều người, đó là tốt cho tôi.

Để lại bình luận của bạn

1 bình luận

  1. Quang Tran

    Theo cá nhân mình thấy, bạn là một người tài giỏi trong công việc, có trí tiến thủ trong cuộc sống, nhưng bạn có chắc rằng những lý thuyết của bản thân bạn là đúng hoàn toàn hay không? Ví dụ như trong chuyện tình cảm, theo tôi thấy bạn là một người không có sự tôn trọng phái nữ, không có sự bình đẳng giới ở trong mối quan hệ của bạn lựa chọn. Bạn đòi hỏi quá nhiều ở người bạn đồng hành của mình nhưng hơi thực dụng. Nếu trong vào trường hợp người bạn nữ có tình cảm đơn thuần với bạn, nhưng lại không có đầy đủ các yếu tố, thiếu một vài điều mà bạn đưa ra thì chắc có lẽ bạn sẽ không tiến đến với người bạn nữ kia? Mặc dù trường hợp bạn nữ này có tính cách rất phù hợp để làm người bạn đời của bạn?
    Sống lại đi!

Related Interviews

Ohi: “Điều quan trọng chính là khoảnh khắc bạn tận tay giao một món đồ cho khách.”

“Điều quan trọng không phải là bạn mở ra được bao nhiêu cửa hàng, mà là khoảnh khắc bạn tận tay giao một món đồ cho khách.”

Ngọc Hoa

"Giá trị cho đi càng nhiều thì nhận lại càng nhiều"

Huy Phạm: “Trồng cây – hoặc đã, hoặc đang trồng.”

“Trồng cây - hoặc đã, hoặc đang trồng.”