Bon: “Nghề nào thì phụ nữ đều có thể làm, không cứ gì con trai”

Bon theo nhiếp ảnh 5 năm, Bon có chắc mình chỉ hợp với nghề nhiếp ảnh?

Em đã từng thử kinh doanh. Truyền thống của gia đình em nếu không theo nhà nước thì sẽ làm kinh doanh buôn bán. Bà nội là một người rất giỏi, dù bà ở Yên Bái nhưng khi nhắc đến tên bà thì cả chợ Đồng Xuân đều biết đến. Em cũng đã thử nhưng chắc kinh doanh là việc khó nhất đối với em. Em không hiểu được tại sao mọi người có thể giỏi kinh doanh như vậy. Mọi thứ đều rất đau đầu và phức tạp.

 

Mọi người hay nói đàn ông con trai mới làm được nghề này. Bon thấy đúng không?

Nghề nào thì phụ nữ đều có thể làm, không cứ gì con trai. 

Trong nhà chỉ có bố là đàn ông nhưng lại làm việc xa nhà. Hai chị gái cũng học xa nhà từ bé nên những việc chân tay nặng nhọc thì đều do em làm đỡ mẹ. Em nhớ là lúc còn bé em đã rất thích những công việc như nối điện, sửa ống nước, sửa vòi hoa sen, … những công việc mà người đàn ông hay làm.

 

Khi chụp, làm sao để mình giúp họ thể hiện hết tính cách, tâm hồn vào trong bức hình?

Trò chuyện. Trước khi chụp, việc dành nhiều thời gian trò chuyện với khách hàng là điều rất cần thiết để hiểu được tính cách, câu chuyện và gu ảnh của họ. Rất nhiều bức ảnh sẽ được em cho họ xem để họ định hình cách làm việc và cái họ thích, như vậy sẽ dễ hơn trong quá trình lên hình.

 

Nếu họ mặc cảm về những điểm khuyết trên cơ thể thì sao?

Với mỗi khách hàng sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Có những khách hàng em sẽ nhấn vào đó.

Em muốn giúp họ tự tin hơn về những vết sẹo đó của họ, chứ không cần giấu đi. Mọi người nói rằng “Xấu là che đi, đẹp thì khoe ra” nhưng em luôn luôn muốn một người có thể tự tin về bản thân mình.

 

Nhiếp ảnh có giúp em thay đổi điều gì trong tính cách không?

Từ năm lớp 1 đến lớp 12 chưa bao giờ em tham gia vào các hoạt động của trường lớp. Hàng ngày học xong thì em đi về, ít nói, không giao tiếp nhiều. Và em cũng không chơi với ai. Cái này không phải do mọi người. Các bạn chủ động đến nói chuyện và làm quen nhưng cảm giác không hợp nên em giữ khoảng cách.

Rồi khi biết đến nhiếp ảnh thì nó đã giúp em thay đổi khá nhiều vì tính chất công việc phải nói chuyện và tập làm việc teamwork. Thậm chí trước đây em còn cực kì ghét làm việc nhóm, chỉ muốn làm một mình.

 

Nếu teamwork em cảm thấy khó khăn thì chắc hẳn Bon cũng rất khắt khe lựa chọn bạn bè?

Em là một người chọn bạn để chơi. Để làm việc cùng thì rất dễ nhưng tìm được những người bạn tri kỉ vô cùng khó. Có một  sự thật là em không chơi cùng những người bằng tuổi mà thay vào đó họ thường hơn em từ 6 hoặc thậm chí đến 20 tuổi. Em học được nhiều từ họ và nếu có vấp ngã, họ sẽ giúp em nhận ra điều đó sớm hơn.

 

Bon thấy những vị khách nào em khó làm việc nhất?

Sự chậm trễ. Em cực kì ghét phải chờ đợi, đặc biệt là trong công việc. Em đã từng phải đợi một vị khách trong vòng hai tiếng để đến chụp. Khi đó sự hứng thú cũng đã mất đi mà chỉ còn mệt mỏi và làm việc không còn hiệu quả.

Thứ hai đó là những vị khách hơi đủng đỉnh, yểu điệu, khiến người khác phải chuẩn bị cho họ nhiều cũng làm em không thoải mái khi làm việc cùng.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn