ChangMakeUp: “Lúc nào mình cũng cần phải có một team vững chắc, dù là công việc hay bạn bè”

Một nét tính cách của chị Chang trước giờ luôn bị người khác hiểu nhầm?

Mọi người đều cho rằng mình làm Youtube thì ngoài đời phải hoạt ngôn, phải chia sẻ nhiều lắm nhưng thực chất là hoàn toàn ngược lại. Từ bé, mình luôn là một người nhút nhát, rụt rè; một phần cũng vì mình là con một, lớn lên trong gia đình không có anh chị em nên ít có người để chia sẻ, trò chuyện như những bạn khác. Mình bắt đầu làm Youtube với suy nghĩ:

“À, đây là thế giới của riêng mình rồi, mình có thể diễn tả mọi điều mình thích mà trước nay mình phải kìm nén; khi nói chuyện với cái máy quay, mình không còn sợ bất kỳ ai phản đối hay bất đồng với quan điểm của mình cả.”

Một người nội tâm như mình, khi làm video, mình được thoải mái bước ra thế giới thật với cộng đồng, với xã hội một cách dễ dàng hơn. Lớn dần thì mình nhận ra rằng, việc khép mình đã hạn chế bản thân quá nhiều trong hầu hết mọi lĩnh vực, và mình phải khắc phục nhược điểm này của bản thân. Khi mình cởi mở với mọi người, mình sẽ nhận được những cơ hội, những mối quan hệ mà trước giờ mình chưa từng ngờ tới.

 

Thói quen dù bận đến mấy cũng không thể bỏ qua của một Beauty Blogger? 

Đó chính là việc trang điểm. Mỗi ngày mình đều make-up, đây là một niềm vui lớn, một đời sống tinh thần không thể thiếu đối với mình. 

Hồi đầu mình trang điểm vì muốn đẹp hơn, dần dần mình cảm thấy rằng mỗi ngày mình make-up một kiểu khác nhau thì mình sẽ có một sự tự tin khác nhau. 

Mọi người hay hỏi mình rằng ngày nào cũng trang điểm như vậy có sợ da xấu và lão hoá nhanh không. Thực ra mình cũng sợ lắm chứ, mình cũng là con gái mà. 25 tuổi là một lứa tuổi chung của tất cả các bạn nữ phải quan tâm về da nhiều hơn rồi chứ không chỉ nói riêng việc make-up nhiều hay ít. Tuy nhiên, mình vẫn cố gắng giữ trọn đam mê make-up của bản thân bằng việc chăm sóc da thật cẩn thận. Cũng giống như việc ăn thoải mái rồi đi tập giữ cân vậy, vẫn thoải mái hơn là ăn ít mà vẫn ngồi sợ béo. 

 

Điều mà nếu trước kia không làm thì chị Chang sẽ vô cùng hối tiếc?

Đó chính là việc khởi nghiệp và thành lập OFÉLIA. Đây là chặng đường giúp mình trưởng thành nhiều nhất. 

Từ trước đến nay lúc nào mình cũng nghĩ rằng, một mình là được rồi, không cần sự giúp đỡ của ai cả. Mình cứ nghĩ rằng mình cố gắng một mình là được nhưng thực ra là không, lúc nào mình cũng cần phải có 1 team vững chắc, dù là công việc hay bạn bè. Một mình mình không thể đi xa được, có một nhóm người cùng mình phát triển thì ước mơ sẽ bền vững hơn và được định hình rõ ràng hơn, còn mình thì có thể đạt được nó trong thời gian ngắn hơn.

 

Ít người có mong muốn làm việc tại một công ty mới thành lập, thiếu sự chắc chắn, chị Chang đối mặt với việc này thế nào? 

Không chỉ gặp khó khăn về nhân sự, có rất nhiều áp lực bạn sẽ gặp phải khi khởi nghiệp: cách vận hành các phòng ban ra sao, công ty không đạt doanh thu thì thế nào, marketing như thế nào mới hiệu quả, lãnh đạo trả lương và đảm bảo quyền lợi của nhân viên làm sao để hợp tình hợp lý. Trước kia mình chỉ nghĩ đến việc đảm bảo quyền lợi cho bản thân đã đau đầu lắm rồi, bây giờ mình lại phải tính cho cuộc sống của những người khác nữa.

5 năm đầu của khởi nghiệp luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất. Hai chữ “khởi nghiệp” đôi lúc tạo cho mình cảm giác hào nhoáng, nhưng thực ra nó lại là cái áp lực vô hình đè lên vai mình mỗi ngày.

Để đồng nghiệp gắn bó với mình lâu nhất có thể, mình phải cho họ thấy rằng mình tin họ làm được việc, và họ cũng phải cho mình thấy là họ tin vào quyết định của mình. Nhiều quyết định mình còn không biết là đúng hay sai, nhưng có lòng tin ở họ rồi thì mình sẽ vững vàng hơn. Minh bạch và chia sẻ là những điều quan trọng nhất trong bất kỳ văn hóa của tổ chức nào. 

 

Ắt hẳn dự định sắp tới của chị Chang đều tập trung vào OFÉLIA?

Mình muốn phát triển OFÉLIA mạnh hơn nữa, và cùng với đó là chia đều thời gian để vẫn có thể làm Youtube cùng các bạn. Từ trước tới giờ mình là người ít nói nên trong công ty ít chia sẻ với các bạn, thành ra các bạn làm việc vẫn còn bị rời rạc với nhau. Bây giờ các bạn gắn bó với mình nhiều hơn, thời gian các bạn ở với mình còn nhiều hơn thời gian ở nhà, mình cảm thấy đây là gia đình thứ hai của mình và mình muốn bỏ nhiều thời gian vào đó. Mình muốn cho họ thấy rằng mình yêu thương họ, và cùng nhau thì tất cả mọi người sẽ đi được xa hơn. 

 

 

studio by

 

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

Ngọc Hoa

"Giá trị cho đi càng nhiều thì nhận lại càng nhiều"

Trang Vi: “Bằng cách nào thì mình vẫn vui khi được lan tỏa những giá trị.”

"Bằng cách nào thì mình vẫn vui khi được lan tỏa những giá trị."

Chị Cả: “Rap là một định nghĩa mông lung với gia đình nhưng là cả tuổi trẻ và hoài bão của mình”

“Rap là một định nghĩa mông lung với gia đình nhưng là cả tuổi trẻ và hoài bão của mình”