Đặng Trần Tùng: “Đôi khi, chúng ta chỉ cần cảm giác có ai đó ngồi lắng nghe những tâm sự của mình là đã thấy tốt hơn rồi”

Từ một thầy giáo IELTS trở thành một người có ảnh hưởng, anh Tùng ắt hẳn đã và đang gặp nhiều trở ngại?

Công việc nào cũng có những khó khăn nhất định, một vấn đề của KOLs (Key Opinion Leaders) chính là mình phải chiều khán giả ở một mức độ nhất định. Trước đây, các trang mạng xã hội mình đều set chế độ riêng tư để bản thân muốn post gì thì post. Nhưng từ khi mọi người quan tâm nhiều hơn đến những nội dung trên đó, mình cần xem xét kỹ những điều sẵn sàng đón nhận và ngược lại làm sao vừa được là chính mình mà vừa có sự kết nối với mọi người.

Mình đã và đang học nhiều thao tác mà một KOL phải làm trên mạng xã hội. Ví dụ như ở trên TikTok, mình phải điều chỉnh tốc độ nói sao cho chậm hơn; hay ở “Cà-phê Sáng”, nhận được nhiều góp ý rằng mình không nên sử dụng quá nhiều từ Tiếng Anh trong quá trình diễn giải, mình cũng phải tìm kiếm thêm nhiều tựa sách Tiếng Việt để câu chữ, văn phong được gãy gọn, phong phú hơn.

Khi bắt đầu được biết đến nhiều hơn, một số người quen nói rằng mình sẽ không chịu được áp lực của việc nổi tiếng đâu, mà mình không nghĩ mình là người nổi tiếng hay KOL nên mình cũng không thấy áp lực lắm (cười). Thực ra, mình hưởng lợi từ việc làm song song cả hai việc, chứ chưa thấy phải đánh đổi gì nhiều.

 

Người ta nói những người cô đơn thường khiến bản thân mình bận rộn để không phải suy nghĩ nhiều, anh Tùng có phải là một trong số đó?

Có, mình cô đơn nhiều chứ. Công việc của mình ảnh hưởng tới nhiều người, và bản thân mình cũng trực tiếp làm việc với nhiều người, nên mình không muốn tâm sự hay những điều tiêu cực của mình trở thành gánh nặng của người khác, khiến họ bị ảnh hưởng vì vấn đề của mình. Khi có chuyện gì xảy ra, mình thường không sẵn sàng nói chuyện với bất kỳ ai, thậm chí có lần mình từng lái xe ra đường Trịnh Hoài Đức một mình và khóc như mưa, đến nỗi có chị đi qua còn phải dừng lại hỏi mình có bị đau ở đâu, có cần giúp đỡ gì không.

Càng bận rộn, càng làm việc nhiều, càng stress, mình nhận ra rằng, đôi khi, chúng ta chỉ cần cảm giác có ai đó ngồi lắng nghe những tâm sự của mình là đã thấy tốt hơn rồi.

 

Chắc hẳn anh Tùng đã tìm ra cho mình giải pháp để giải tỏa những áp lực, những cú sốc tâm lý trong cuộc sống?

Khi gặp 4 – 5 cú sốc cùng ập đến, nhiều vấn đề dồn nén mình thường tìm một người bạn chỉ để nói hết tất cả những chuyện đó với họ. Lúc này, mình thực sự cần giãi bày, cần tống hết tất cả những cảm xúc tiêu cực trong đầu để khiến bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

Đa phần bạn của mình sẽ không đưa một lời khuyên nào đó như kiểu: “Tại sao em không làm như thế?” mà sẽ hỏi những câu quan trọng để mình tự trả lời, tự tư vấn bản thân xem mình có đang bị tiêu cực quá hay nhầm lẫn về mục tiêu trước mắt của mình không. Có một câu hỏi khiến mình chiêm nghiệm ra nhiều điều, đó là: “Như thế nào là một cuộc sống tốt?”

 

Vậy thế nào với anh là một cuộc sống tốt?

Đó là khi mình đến được một giai đoạn trong cuộc sống mà mình có thể dành nhiều thời gian vào những người, những việc mang cho mình nhiều niềm vui nhất; đơn giản là mình dành được toàn bộ thời gian buổi tối, thời gian cuối tuần cho con gái, cho gia đình, cho một người con gái đặc biệt với mình chẳng hạn. Mình muốn khi mình ở trong văn phòng, mình sẽ đốt cháy hết mình với công việc nhưng khi đã ra ngoài rồi thì cần phải tách biệt hẳn với thế giới ấy, nhất định không được để công việc lấn át thời gian của cá nhân hay ngược lại. Nếu mà để công việc và gia đình lẫn lộn với nhau trong cùng một thời gian, sẽ rất khó để có được khoảng thời gian chất lượng dành cho nhau.

Nhiều người cho rằng mình là người thành công, nhưng thực ra theo định nghĩa thành công của mình thì mình thất bại toàn tập, vì buổi tối mình vẫn cần lên lớp dạy IELTS, không thể dành tất cả thời gian đó cho con gái được.

Sau một ngày, bố mẹ và con gái là những người quan trọng nhất với mình, nếu mình dành quá nhiều thời gian cho công việc, thì cuối ngày họ có quan tâm hay không? Họ có quan tâm đấy nhưng chỉ một phần thôi, điều mà họ thực sự để tâm là mình có dành được thời gian cho họ hay không.

Mình chưa đạt được đến sự cân bằng cuộc sống mà mình mong muốn, nhưng mình là một người luôn đặt nhiều hy vọng vào con người, vào tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh. Đối với mình, việc chấp nhận và đi qua khủng hoảng có phần dễ hơn những người khác.

 

Sự hy vọng đó xuất phát từ chính bản thân anh, hay do anh được ảnh hưởng từ gia đình, người thân hay một người đặc biệt nào đó?

Điều này đến từ đức tin của mình, mình là người theo đạo tin lành. Thường thì trong cuộc sống chúng ta có nhiều áp lực khác nhau: danh vọng, tiền bạc, sự tôn trọng của người khác,… tất cả đều được quy ra mức độ thỏa mãn trong cuộc sống của mỗi người, dần dần nó định nghĩa con người mình là ai. Đó là lý do mọi người luôn cảm thấy mất an toàn vì họ có quá nhiều thứ để mất, họ phải định nghĩa bản thân bằng những thứ có thể biến mất một cách chóng vánh.

Một trong những giá trị cốt lõi của đức tin lành là những hành động của bạn không định nghĩa bạn là ai. Tình yêu thương mà mọi người dành cho mình là một thứ được cho chứ không phải một thứ mình đi mua hay giành giật được. Bởi vì nó là cho nên nó mới đáng quý, không dựa trên bất kỳ điều kiện gì.

Mình cảm thấy khá thoải mái vì những gì mình làm không định nghĩa mình là ai. Dù mình có thành công đến mấy đi chăng nữa, nó không ảnh hưởng đến con người mình, nên mình sẽ có sự lạc quan hơn trong bất kỳ sự việc nào xảy đến.

 

Những lúc buồn bã nhất, làm thế nào để anh tự vực bản thân mình dậy?

Có hai câu nói ảnh hưởng khá nhiều đến cách anh nhìn nhận mọi việc và giải quyết các mối quan hệ xung quanh mình.

Câu thứ nhất là của tác giả C.S. Lewis:
“Love is never wasted, for its value does not rest upon reciprocity” – Tình yêu cho đi không bao giờ là phí vì giá trị của nó không phụ thuộc vào việc được đáp lại.

Câu thứ hai đến từ tác giả Martin Luther King, Jr.
“I choose to be on the side of love. Hate is too great a burden to bear.” – Tôi chọn đứng về phía của tình yêu bởi vì sự thù ghét là một gánh nặng quá lớn.

Mình ghét việc phải đi ghét người khác vì việc đó rất là khổ, khổ với bản thân mình là chính. Mình khá tự tin vào việc mình có khả năng khiến những mối quan hệ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

 

 

studio by

 

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

Trang Vi: “Bằng cách nào thì mình vẫn vui khi được lan tỏa những giá trị.”

"Bằng cách nào thì mình vẫn vui khi được lan tỏa những giá trị."

Chuối: “Mỗi chất liệu âm nhạc đều mang đến cho mình nguồn cảm hứng.”

“Mỗi chất liệu âm nhạc đều mang đến cho mình nguồn cảm hứng.”

Lek Chi: “Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”

“Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”