Ducan Kitchen: “Nấu ăn cũng là một cách thiền định.”

Công việc Blogger, Youtuber của anh Đức có hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ?

Việc miêu tả công việc mình đang làm với thế hệ trước nhiều khi không đơn giản khi những thứ được định nghĩa là “Công việc” đối với họ không nhiều. Đó là giáo viên, là bác sĩ, là kinh doanh,… những khái niệm họ đã thân thuộc. Còn khi nhắc đến “Blogger, Youtuber” họ sẽ phản ứng lại với trạng thái nhăn mặt, không định hình được công việc đó làm những gì và lo hơn cả liệu chúng có đem đến nguồn thu nhập ổn định hay không. Chúng không hào nhoáng như mọi người vẫn tưởng tượng, nào là được các Brand tặng quà miễn phí, được nổi tiếng,… mà sự cạnh tranh cũng khốc liệt như các nghề khác.

Người dùng media ngày càng khắt khe và khó tính hơn trong việc lựa chọn nội dung tiêu thụ khi nhiều kênh giải trí khác nhau xuất hiện nên những người sản xuất nội dung Youtube cũng phải ngày đêm vắt óc sáng tạo, đảm bảo tần suất lên bài đều đặn để níu chân một vài giây ngắn ngủi của người xem. 

 

Cuốn sách “Về nhà ăn cơm” đầu tiên của anh được lấy cảm hứng từ đâu vậy?

Một thực trạng thường xuyên xảy ra của các bạn trẻ hiện nay đó là khối lượng công việc nhiều, thời gian làm ngoài giờ, tăng ca phải ở lại công ty trễ mà các ứng dụng đặt đồ ăn luôn sẵn với mức giá hợp lý, chỉ với một cú ‘click’ là đồ ăn được giao đến tận nơi nên thói quen ăn cơm nhà bị mất dần đi. Nhưng ăn ngoài khiến chúng ta không kiểm soát được vệ sinh, nguồn nguyên liệu và khối lượng calories chúng ta tiêu thụ nên trong cuốn “Về nhà ăn cơm” mình gợi ý những món thân thuộc, đơn giản để ai cũng có thể thực hiện. 

Khái niệm “Về nhà ăn cơm” rất rộng. Nó không cần quá to tát, không đòi hỏi những món phức tạp mà đôi khi chỉ cần mình chịu khó về nhà đúng giờ, cùng ngồi vào mâm cơm với bố mẹ và kể cho nhau câu chuyện một ngày. Đơn thuần, chúng ta cùng nhau sống chậm lại và dành thời gian chất lượng cho bản thân mình. Nhiều khi, mình vào bếp chỉ tập trung vào thái thái, cắt cắt, không nghĩ gì nhiều, tập trung vào giây phút hiện tại.

Nấu ăn cũng là một dạng thiền định.

 

Tại sao anh Đức lại chọn nấu ăn làm đam mê để theo đuổi?

Hơn 3 năm trước, rất khó để kiếm một quán chay hàng ngày ở Hà Nội, vì nó không phổ biến như đồ mặn và không phải ngày nào cũng có thể nấu ăn được. Mình chỉ muốn lối sống của mình lành mạnh hơn với những đồ ăn mình đưa vào cơ thể, thế nên mình dành thời gian cặm cụi bắt đầu vào bếp. 

Một sự thật khá thú vị khi bếp núc thường được gắn với thiên chức, trách nhiệm của người phụ nữ, nhưng phần lớn đầu bếp lại là nam giới. Không phải do nam giới nấu ăn ngon hơn mà vì ở những nhà hàng, người đứng nấu chính cả ngày cần phải có thể lực tốt nên cánh đàn ông chắc chắn sẽ phù hợp hơn. Nấu ăn là một trong những kỹ năng sống giới tính nào cũng cần biết. 

 

Anh có nghĩ mình may mắn khi tìm thấy đam mê trong khi nhiều bạn trẻ vẫn đang loay hoay?

Câu hỏi tại sao lại chọn đam mê đó nó cũng giống như câu hỏi tại sao mình lại yêu người này chứ không phải người kia. Mình không thể đưa ra một câu trả lời lý tính được vì nó đến với mình tự nhiên. Mọi người đừng nên chạy theo đam mê mà hãy tìm cái mình thích để làm là đủ. Bởi khi các bạn chưa tìm thấy thì sẽ bị chán công việc đang làm. Thêm vào đó, chúng ta hay suy nghĩ rằng đời phải có đam mê nhưng mình thấy cuộc đời không chỉ có một đam mê duy nhất.

Nếu một ngày mình không còn thích nấu ăn nữa thì mình sẽ cho phép bản thân tìm kiếm những điều thú vị khác. Không có gì là bất biến trong cuộc đời này.

 

Chuyện nấu nướng ban đầu có quá sức với anh Đức không?

Việc nấu nướng sẽ không trở thành gánh nặng khi mình đơn giản hóa nó. Đó cũng là một trong những điều mình hướng đến khi xây dựng Duncan Kitchen: 

“Gia vị tối giản nhất có thể, vừa dễ dàng cho mọi người thực hành đúng và vừa có lợi cho sức khỏe.” Người ta hay nghĩ nấu ăn cần phải có nhiều loại gia vị nước mắm, bột ngọt, xì dầu,… nhưng tại sao phải mua nhiều loại nước mắm khác nhau trong khi nước tương đã đủ rồi? Mình muốn tối giản hóa mọi thứ.

 

Khởi nguồn của việc ăn chay xuất phát từ đâu vậy? 

Việc ăn chay được bắt nguồn từ 2 lý do: cá nhân và cộng đồng. Về tính chất cá nhân, ăn chay giúp mình có một sức khỏe tốt, ổn định và lối sống thanh tịnh hơn. Còn về cộng đồng, ăn chay mang tính chất tôn giáo. Việt Nam có sự ảnh hưởng rõ rệt từ Đạo Phật, điều này phần nào tạo nên việc ăn chay truyền thống của những người theo Phật. Mở rộng ra hơn, ăn chay còn mang tính chất bảo vệ môi trường và động vật. 

Mình luôn nghĩ Bảo vệ môi trường là điều cấp thiết phải làm. Ta có thể thấy một hiện thực là: cách đây 50 năm, túi nilon khi được phát minh ra là giải pháp thân thiện với môi trường vì khi đó mọi người dùng túi giấy nhiều, trong khi để sản xuất túi giấy thì cần phải chặt cây. Túi nilon lúc đó là sản phẩm phụ của dầu mỏ, tốn ít năng lượng để sản xuất và dùng được nhiều lần. Nhưng về sau, con người mới biết đến tác hại của nó. Chính vì nó tiện và rẻ quá nên người dân dùng ồ ạt và mất nhiều thời gian để phân hủy, trở thành vấn nạn của môi trường. 

Bảo vệ môi trường không chỉ nằm ở nguyên liệu sản xuất ra mà còn nằm ở thói quen của người sử dụng. 

 

Nhưng nhiều người hay nghĩ một hành động nhỏ thì không đủ sức gây tác động lớn?

Chẳng hạn một người bớt một chiếc ống hút có vẻ nhỏ, nhưng hãy tưởng tượng một tỷ người cùng làm điều đó thì chúng ta đã bớt được một tỷ chiếc. Quan trọng hơn đó là nền tảng cho thói quen được hình thành. Chính sự thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ tác động đến các công ty, đầu cung về sản xuất. Mọi người không cần phải ăn chay một cách cực đoan, mà có thể đan xen món chay vào các món ăn hàng ngày để hướng đến tính bền vững về lâu dài, cảm nhận sự thay đổi trong chính cơ thể. 

Chuyện căn bếp vừa có thể là chuyện ăn uống, không cầu kỳ, phức tạp nhưng cũng có thể là một lối sống, một văn hóa tùy theo suy nghĩ của chính bản thân mình.

 

studio by

 

Để lại bình luận của bạn