Hiệp Đỗ: “Mình muốn làm giàu, trước hết mình phải học cho tốt”

Những Freelancer trẻ bây giờ hình như đều kinh doanh để có một nguồn thu nhập ổn định, anh Hiệp Đỗ thì sao?

Có vẻ là mình không phù hợp và không có khả năng với việc đó. Mình đã thử nhiều cách để kinh doanh đó chứ, nhưng kinh doanh thì phải có lộc, còn mình bán cái gì là ế cái đấy (cười), đến mấy chú chó con mới đẻ ở nhà, rao bán cũng không ai mua. Mình cũng học các bạn đầu tư Bitcoin, người ta thì giàu lên nhanh chóng, mình thì thua lỗ nếu không muốn nói là thảm họa.

Nghĩ đi nghĩ lại, mình cũng chỉ muốn tập trung làm điều mình thích và có khả năng, mình giỏi việc gì thì mình sẽ thích việc đó. Đấy mới là đam mê.

 

Giữa rất nhiều vlogger bây giờ, làm thế nào để tạo được dấu ấn trong lòng khán giả?

Vlog bây giờ đang là kênh truyền tải thông tin và những trào lưu phổ biến nhất của giới trẻ, vậy nên để trở thành một điều gì đó đọng lại trong lòng người xem, một vlogger cần nhiều thứ hơn cả sự hài hước và nội dung truyền tải.
Điều thứ nhất, mình nên đăng tải video thường xuyên, có thể là 1 lần/ tuần hoặc nhiều hơn. Mình lại không phải một người chăm chỉ lắm, nếu không phải vì sợ khán giả quên mình và hết tiền thì chắc mình cũng không làm vlog mất. 

Điều thứ hai, hãy làm đa dạng hóa kênh Youtube của bạn. Nếu ngày trước mình chỉ ra clip hát nhép hay reaction,… thì bây giờ mình đã làm thêm những video có ích hơn. Đúng là ra những clip như kiểu “không cần não” mình thường xuyên đăng lên thì vẫn đem lại cho mình con số lượt xem rất tốt, nhưng chỉ dừng lại ở việc khán giả vui cười và không đi được vào sâu cuộc sống của giới trẻ. Mình muốn các bạn theo dõi mình sẽ học được những điều bổ ích từ kênh của mình nữa.

 

Những video của anh đăng tải lên Youtube được lấy cảm hứng từ đâu?

Ngày trước như mọi người cũng biết, mình viral nhờ những video hát nhép như “Tha Thu”,… Sau đó vài năm, mình chuyển sang sản xuất những video có kịch bản, được xây dựng bối cảnh chỉn chu hơn. Mình không phải một vlogger đứng trước máy quay và chia sẻ về kiến thức chuyên môn nhiều, những gì mình làm là dựa vào sự kiện đời sống xã hội, đã xuất hiện trên mạng, xây dựng nó thành một tiểu phẩm hài ngắn, tạo tiếng cười cho mọi người. Chứ cuộc sống xung quanh mình cũng không có gì đặc sắc, sinh viên Bách Khoa mà (cười). Tuy nhiên để có thành công như bây giờ thì mình phải rất may mắn vì gia đình luôn là chỗ dựa rất vững cho mình. Bố mẹ mình lúc nào cũng ủng hộ, ngay từ những video clip đầu tiên được đăng lên Facebook.

 

Ngoại hình có phải là một lợi thế giúp anh rất nhiều trong công việc? 

Với cá nhân mình, dù bạn làm công việc nào đi chăng nữa thì ở xã hội ngày nay, ngoại hình chiếm tới 60%. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, sự xuất hiện của bạn dẫn tới những cơ hội thành công sau đó. Một điều không thể phủ nhận rằng những người đẹp sẽ có nhiều cơ hội hơn, nhưng không phải vì thế mà ai cũng phải cố để đẹp. 

Khái niệm “đẹp” của mỗi người là khác nhau. Đẹp là khi bạn tự tin là chính mình, luôn tươm tất và chu đáo với chính sự xuất hiện của mình khi đi ra ngoài.

Hiệp cũng không phải là người có lợi thế ngoại hình, video clip đăng tải lên mạng vẫn thường hay gặp những bình luận chê mình xấu. Tuy nhiên, mình luôn cố gắng hoàn thiện mỗi ngày và không để những lời bình luận tiêu cực đó làm ảnh hưởng xấu tới tâm lý. Có đợt mình bị tăng cân quá mức (tăng 12 đến 15 cân trong vòng một tháng), đến mức đợt đó đi quay phim thì mình bị đạo diễn trách. Trong thời điểm đó mình đang đảm nhận một vai diễn, tới tập 25 của bộ phim thì nhân vật trong phim này bị ung thư, mà chẳng có ai ung thư lại béo tốt như thế cả. Sau đó, mình phải kiểm soát lại cân nặng, không dám ăn gì và phải tập luyện liên tục. Tới bây giờ, dù luyện tập cũng không giúp mình về được vóc dáng trước kia nhưng hiện tại như bạn thấy đó, mình trông vẫn khỏe mạnh đúng không? 

 

Ngoài công việc làm vlog, anh Hiệp còn sở thích nào khác không?

Nói ra nghe có vẻ lạ nhưng mình thích ở nhà, và càng đặc biệt hơn là mình  không thích đi du lịch. Mình vẫn chưa thể lý giải nổi lý do tại làm sao mà mình lại thích ngồi trong phòng, trước cái máy tính đến thế. Đi quay phim 2, 3 ngày, trong khi mọi người hứng thú tranh thủ đi chơi thì mình chỉ muốn về nhà thôi. Chính vì thế nên bạn bè hay trêu rằng cuộc sống của mình nhạt nhẽo quá, lấy đâu ra ý tưởng mà làm vlog?

Mình thì hay nghĩ, những lúc mình làm việc tốt nhất là lúc tâm trạng mình thoải mái nhất, và đương nhiên để thoải mái thì mình cần được ở nơi mình yêu thích.  Cho nên với mình, đó không phải là khó khăn cho một vlogger, cái khó nhất chính là việc bạn có một sản phẩm làm có huých, khiến cho tên tuổi của bạn được chú ý đến. Từ hồi học cấp Trung học, mình đã tập tành làm clip rồi, nhưng khi đó chưa ai quan tâm cả, quãng thời gian mình lọ mọ đó kéo dài tận 4 năm. Mình khi ấy làm clip như một thú vui và mình cũng không nghĩ rằng sau này những video clip vui vui đó sẽ trở thành nghề của mình, giúp mình có được thu nhập từ nó. 

 

Thành công sớm với nghề vlog từ Đại học, có bao giờ anh nghĩ đến việc bỏ Đại học để tập trung sự nghiệp đã sẵn có?

Chắc chắn mình sẽ không bao giờ làm vậy. Học Đại học luôn là một việc quan trọng với mình. Và mình nhận được nhiều từ việc học. Thật may vì mình học đúng những gì mình thích. Hãy hiểu bố mẹ luôn kỳ vọng vào con cái, và bố mẹ mình thì luôn hỗ trợ và đầu tư hết mực vì mình, vậy nên đương nhiên mình sẽ không bao giờ bỏ học rồi (cười).

Học hay không là vấn đề của bản thân bạn, bạn muốn chọn việc học tốt hay học cho có là việc của bạn nhưng nhất định phải đi học. Có thể Đại học không cho mình 100% kiến thức thực tế nhưng sẽ đem lại cho mình những mối quan hệ, những kỹ năng ví dụ như làm việc nhóm, đọc sách,…

Từ nhỏ mình luôn có suy nghĩ rằng: Mình muốn làm giàu, trước hết mình phải học cho tốt. 

 

Có điều gì từ trước tới nay luôn làm anh Hiệp Đỗ hối tiếc không?

Đã có lúc, mình từng ở dưới đáy của xã hội, khoảng thời gian mà mình không bao giờ muốn nhớ đến.
Khoảng thời gian đó giống như chiếc lò xo vậy, nó nén mình xuống cực kỳ mạnh, và khi bung ra thì mình mới tự vực dậy lại bản thân được. Và chính nhờ lúc tăm tối đó mà mình mới có bàn đạp để được như ngày hôm nay. 

Cho nên mọi việc đều là quan hệ nhân quả, điều tồi tệ xảy ra thì điều tốt đẹp sẽ đến, việc của mình không phải là ngồi đó hối tiếc mà phải hành động.

Có những bạn trẻ bây giờ họ rất nổi tiếng trên các kênh mạng xã hội, mà phải tới khi mình biết thì mình mới thấy họ thực sự có tài và họ đang đầu tư vào nó. Có thể các bạn ấy chỉ biết được mình có khả năng cho tới khi các bạn thử bắt tay vào làm. Vì vậy, lúc mình còn trẻ, mình còn thời gian và sức trẻ, hãy năng động, đừng nên thụ động. Hãy năng động, chủ động và cởi mở với mọi thứ. Bất kỳ ai cũng thế thôi, mình còn trẻ, mình còn thời gian thì mình hãy năng động. Chỉ cần một ngày không năng động thôi là bạn đã bị thụt hậu so với xã hội rồi!

 

studio by

 

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

Tú Na: “Đừng tin tôi.”

"Đừng tin tôi."

Ngọc Like: “Ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn mình sẽ là ai”

“Ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn mình sẽ là ai”

Tun Phạm: “Việc đặt niềm tin vào tôn giáo giúp mình dễ cân bằng cuộc sống hơn.”

“Việc đặt niềm tin vào tôn giáo giúp mình dễ cân bằng cuộc sống hơn."