MC Minh Anh: “May mắn cũng là một quá trình nỗ lực!”

Mỗi chương trình là một lối dẫn khác nhau, làm thế nào để Minh Anh duy trì sự bền vững trong dấu ấn cá nhân?

Khi làm bất kể một công việc nào, nếu mình muốn thể hiện cá tính của mình thì mình phải có chất riêng. Năng động, tích cực và một chút sâu sắc là phong cách mà em lựa chọn.

Khi mới bắt đầu dẫn những chương trình đầu tiên, nhiều anh chị bảo em không hợp làm MC đâu, giọng em chóe,.. Nhận định của mọi người lúc đó đã khiến em buồn rất nhiều. Sau đó em đi học một khóa Dẫn chương trình, chính những người thầy đã nói rằng: “Em hợp, em làm được, em hãy tin điều đó”. Và rồi em nhận ra, mình có thể nghe những lời khuyên của người khác nhưng quyết định sau cùng là của bản thân, không ai làm thay hộ mình điều đó. Quyết định đúng hay sai cũng chỉ bản thân phải thử thì mới biết được.

Một chiếc áo hàng hiệu khi được sản xuất bản giới hạn thì nó vẫn có mấy chục cái được làm ra giống nhau, vì vậy chúng ta hãy tồn tại là chính mình nhất để dấu ấn cá nhân không bị nhạt nhòa.

 

Bài học đầu tiên Minh Anh học được khi đi dẫn là gì vậy?

Mỗi khi kết thúc chương trình, thường mọi người sẽ đi nhận cachet hoặc ra chuẩn bị đồ để đi về, nhưng những anh chị đi trước dạy em là khi đó việc đầu tiên cần làm: hãy đi quanh một vòng để bắt tay, chào và cảm ơn tất cả mọi người trong ekip vì đã là những người đứng sau hỗ trợ đắc lực, những người trực tiếp làm việc với mình nhất cho đến agency hay khách hàng. 

Thái độ luôn quan trọng hơn trình độ. 

 

Liệu Minh Anh còn nhớ về lần đầu mình xuất hiện trên sân khấu?

Duyên đến với MC cũng tình cờ lắm, mình thấy Câu lạc bộ MC của trường đăng tuyển người dẫn chương trình, lương 500k/ 2 tiếng trong khi hàng ngày buổi tối mình đi hát từ 9 giờ tối đến 11 giờ đêm chỉ được tầm 200k; hoặc hồi đó em còn đi bán giày thuê cho người ta lúc đó cũng chỉ được có 12k/giờ, không có thêm phụ cấp hay thưởng doanh thu gì nên em quyết định thử sức. Cũng may lần đó mình làm khá tốt nên về sau mọi người giới thiệu nhiều show hơn.

Mình tin vào luật hấp dẫn nên mỗi lần trước khi lên sân khấu mình đều nghĩ trong đầu rằng: “Mình sẽ làm được, mình có khả năng và show dẫn ngày hôm nay của mình sẽ thành công”. Mình apply 10 shows thì cũng phải được 1. Mình nghĩ chỉ cần mình cố gắng đủ nhiều và chuẩn bị đủ tốt thì mình sẽ gặp may mắn. 

May mắn cũng là một quá trình nỗ lực. 

 

Minh Anh có nghĩ cuộc sống chính là cách đôi mắt của chúng ta nhìn thế giới không? 

Mỗi người nhìn cuộc sống với một con mắt khác nhau. Có những người nhìn nó tràn đầy một màu hồng nhưng cũng có người thấy nó thật đen tối. Với Minh Anh thì mọi thứ xung quanh mình toàn màu hồng. 

Mình không bao giờ so sánh mình với bản thân người khác vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng, mỗi người sinh ra có một hoàn cảnh khác nhau, có những yếu tố xung quanh khác nhau tạo nên một con người. Người ta hơn mình điểm này nhưng sẽ yếu hơn mình điểm khác, mình chỉ cần biết ngày hôm nay mình đã cố gắng và làm tốt hơn ngày hôm qua là được. 

 

Bạn có thể kể một tình huống khó xử mình đã gặp phải trong công việc được không?

Có lần mình nhận được lời mời dẫn cho một sự kiện, chương trình đã kết thúc nhưng cả bên agency lẫn khách đều hợp lực với nhau để ngỏ lời mời mình đi ăn sau sự kiện và nói ý là: chỉ cần em đi với anh tối nay thì anh sẽ trả cho em số tiền đúng bằng tiền show dẫn của em; những lời mời đó làm mình rất khó xử, họ nhiệt tình, nài nỉ,.. nhưng mình vẫn kiên quyết nói rằng mình phải về. Cũng may lúc đó có bạn MC dẫn cùng mình nói đỡ để cản những người kia, vậy nên mình đã thoát khỏi tình huống đó. Chuyện con gái đi dẫn chương trình buổi tối về muộn và gặp phải những tình huống thế này nhiều khi vẫn xảy ra, và thật khó để mình giải quyết nó khéo léo sao cho khách không bị phật ý.

 

Kim chỉ nam trong cách làm việc của Minh Anh đó là?

Đó là không để cảm xúc cá nhân xen vào công việc. Nghề MC nhiều khi cũng giống như nghề diễn viên. Cảm xúc bên trong có tệ thế nào nhưng khi đã bước lên sân khấu, trước ống kính máy quay thì mình vẫn phải nở nụ cười tươi nhất. Có một người anh, cũng là người thầy của mình, khi anh chuẩn bị lên sân khấu thì nhận được tin ở nhà là bà mất, vậy nhưng anh vẫn bước lên sân khấu và cười tươi nhất có thể. Khán giả họ không nghe lý do, mọi người sẽ chỉ quan tâm việc bạn thể hiện thế nào. Công việc nào cũng có lúc cảm xúc thăng hoa hay xuống đáy, nhưng một người làm việc chuyên nghiệp sẽ biết cách để điều khiển và tiết chế những cảm xúc cá nhân của mình.

 

Minh Anh nhận thấy mình là một người cảm xúc, vậy bạn có bận tâm đến việc yêu – ghét mà người khác dành cho mình không?

Với những người đã yêu quý mình, không cần mình phải làm gì thì họ cũng đã dành tình cảm cho mình rồi. Còn với những người ghét, mình có làm gì thì họ cũng sẽ thấy không ưng ý, không vừa lòng nên mình không cần quá quan tâm. Việc của mình, mình làm tốt là được.

Ai cũng thế, khi mình làm một công việc nào đó, đừng hướng ra ngoài nhiều quá mà hãy hướng về bên trong. Nếu mình tự tin rồi thì mình cũng không cần lo mọi người đánh giá mình ra sao. Đứng trên sân khấu nếu bạn tự tin thì có bao nhiêu người bên dưới bạn cũng không còn lo lắng nữa. 

Ngày xưa trong chuyện tình yêu, mình cũng khổ sở, lụy tình, khóc lóc lắm. Nhưng mà sau những chuyện đó mình mới nhận ra mình phải yêu bản thân mình, càng yêu bản thân mình bao nhiêu thì đối phương càng yêu mình bấy nhiêu.

Để trở thành một người cuốn hút thì trước hết mình phải là một người tự tin.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

Minh Anh: “Sức sáng tạo và đam mê có thể suy giảm, nhưng kỷ luật sẽ giúp chúng ta đi đường dài.”

“Sức sáng tạo và đam mê có thể suy giảm nhưng kỷ luật sẽ giúp chúng ta đi đường dài.”

Ha Ke Tu: “Ai cũng cần bỏ thời gian ra để biết mình là ai.”

“Ai cũng cần bỏ thời gian ra để biết mình là ai”

Lek Chi: “Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”

“Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”