Mỹ Anh: “Âm nhạc đến với mình hết sức tự nhiên”

Ắt hẳn gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho mọi bước đi trong cuộc sống của Mỹ Anh?

Mình luôn cảm thấy bản thân mình là một người may mắn khi được sinh ra trong gia đình hiện tại. Bố mẹ luôn là người mà mình có thể chia sẻ quan điểm về đam mê nghệ thuật; đơn giản như khi mình có thắc mắc về bản phối cho sản phẩm âm nhạc của bản thân, bố mẹ sẽ đưa ra những ý kiến, những lời góp ý có giá trị để mình hoàn thiện bản nhạc một cách tốt nhất. 

Mọi người thường nghĩ rằng bố mẹ hướng mình đi theo con đường nghệ thuật, cho mình học hát và chơi đàn sớm, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, âm nhạc đến với mình hết sức tự nhiên. 

Chưa bao giờ gia đình định hướng mình phải theo nghệ thuật mà luôn cho mình cơ hội để tự khám phá bản thân. Bố mẹ cho mình nghe nhạc từ nhỏ, từ đó dần dần, mình nhận ra đây chính là điều mình muốn theo đuổi, mình muốn cống hiến và xác định đi theo con đường âm nhạc. 

 

Đam mê là một phần, nhưng để theo đuổi được đam mê âm nhạc như hiện nay thì mình cần những yếu tố nào? 

Theo mình còn cần rất nhiều yếu tố nữa chứ, nhưng đặc biệt là sự chăm chỉ tìm tòi. Mình biết được rằng, ngày xưa bố mình rất khó khăn, đam mê chơi nhạc lắm nhưng không có đủ điều kiện như bây giờ, bố hay phải ra những cửa hàng guitar, vừa xem đàn, vừa để tranh thủ tập đàn. Điều này khiến mình luôn tự nhủ với bản thân rằng: bố đã từng rất cố gắng và giờ bố đã đạt được nhiều hơn ước mơ của bố ngày xưa; vậy thì mình sinh ra với đầy đủ điều kiện, đầy đủ cơ hội để học tập, thì không lý gì mà mình không nỗ lực được cả.

Ngoài ra, cần có cả niềm tin vào bản thân nữa. Mình muốn trở thành một producer – một công việc mà hầu như ở Việt Nam bây giờ ai cũng nghĩ rằng chỉ có đàn ông mới theo đuổi. Nhưng mình có niềm tin rằng bản thân mình cũng hoàn toàn có thể đạt được thành công với công việc producer. Trong gia đình, mình cũng rất thần tượng chị gái, chị ấy cũng đang theo đuổi đam mê của chính mình ở nước ngoài, với vai trò là một nữ kỹ sư âm thanh, một công việc mà cũng như producer – khá ít phụ nữ đảm nhiệm công việc đó. Nhưng mình chắc chắn rằng chị ấy cũng có một niềm tin rất mãnh liệt vào bản thân.

Mình rất may mắn khi được bố mẹ giúp đỡ về mặt tinh thần và cả điều kiện để chơi nhạc, nhưng mà có những lúc mình cảm thấy hơi buồn một chút vì mình cũng muốn mọi người biết rằng mình đang nỗ lực như những người khác để đi theo con đường mình chọn.

 

Mỹ Anh cảm thấy mình bắt đầu nghiêm túc với đam mê tự sản xuất âm nhạc từ khi nào?

Đó là vào khoảng năm lớp 10, khi Mỹ Anh phải hoàn thành một cái dự án cá nhân mà mình được tự chọn một lĩnh vực để hoàn thành. Dự án đó yêu cầu mình phải đem lại một giá trị nào đó giúp ích tới cộng đồng, vì vậy mình đã thử tự viết và phối khí một EP (Extended Play) gồm 3 bài hát và bán EP đó để gây quỹ được cho các các chương trình Giáo dục Âm nhạc tại Việt Nam. Đó là thời điểm xuất phát của mình khi đứng dưới vai trò là một người tự phối khí âm nhạc. Và phải tới tháng 9 năm 2019 thì mình mới thực sự nghiêm túc với mục tiêu là sẽ trở thành một producer/ nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp.

 

Có phải cứ chạy theo “trend” thì âm nhạc của mình mới được công nhận và không bị lãng quên?

Chia sẻ thành thật thì mình từng stress rất nhiều vì mình chưa thực sự tin vào chính bản thân mình. Đó là khi mỗi lần làm xong một bản nhạc, mình sẽ đưa demo cho những người xung quanh nghe và xin ý kiến của họ. Và khi cứ loanh quanh trong cái vòng thay đổi đó, mình nhận ra đó không còn là âm nhạc mà mình muốn đem đến cho khán giả nữa. 

Mình luôn có một nỗi sợ rằng nếu mình đi theo nghệ thuật của riêng mình, mình sẽ không có đủ kinh tế để trang trải cuộc sống. Nghệ sĩ muốn kiếm được tiền thì đi theo trend, tạo ra những điều thuộc về đại chúng; Mình muốn đi xa hơn với hướng đó thì khả năng cao là con người của mình sẽ mòn dần đi, vì khi đó mình không được làm điều bản thân mình thích nữa. Hiện tại thì mình vẫn cần cân bằng giữa nghệ thuật và cuộc sống cá nhân. Có thể đó chỉ là lo lắng mà bạn trẻ nào như mình cũng sẽ gặp phải khi bắt đầu với âm nhạc, hy vọng rằng mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

 

Vậy làm cách nào mà Mỹ Anh có thể vượt qua nỗi sợ đó và tiếp tục đem những sản phẩm mới tới khán giả? 

Mình tin tưởng vào bản thân. Nghe hơi sến nhưng điều này thực sự quan trọng, nhất là trong xã hội hiện nay. Mạng xã hội luôn cố khuyến khích chúng ta thay đổi, bắt chước theo những xu hướng, từ quảng cáo hay những vlog của các influencers (những người ảnh hưởng). Cuối cùng thì mình vẫn cần phải tin tưởng vào tiếng nói bên trong và con người của mình; Bởi vì mình trẻ, mình có nhiều suy nghĩ, và mình hay lung lay, luôn thay đổi theo những gì mà mình muốn người khác nhìn vào. 

Mình có niềm tin tích cực vào bản thân thì mình sẽ làm mọi thứ tích cực và hiệu quả hơn. Khán giả cũng sẽ biết đến mình và có niềm tin vào những sản phẩm âm nhạc của mình hơn. Đó sẽ là điều làm mọi người nhớ tới Mỹ Anh và âm nhạc của Mỹ Anh.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

Ngọc Like: “Ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn mình sẽ là ai”

“Ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn mình sẽ là ai”

Chuối: “Mỗi chất liệu âm nhạc đều mang đến cho mình nguồn cảm hứng.”

“Mỗi chất liệu âm nhạc đều mang đến cho mình nguồn cảm hứng.”

Trần Duy Khang: “Trong âm nhạc, mình là con người tham lam, mình muốn chinh phục được mọi thử thách.”

“Trong âm nhạc, mình là con người tham lam, mình muốn chinh phục được mọi thử thách.”