Nhạc Của Trang: “Âm nhạc đã dẫn lối những lúc Trang mông lung nhất.”

Trang và nhạc bén duyên như thế nào vậy?

Ngày trước gia đình Trang hay hát karaoke, mỗi lần được hát, Trang rất thích thay đổi giai điệu gốc của bài hát, phiêu nó đi theo một cách khác. Trang cảm giác như mình đang chơi đùa cùng những nốt nhạc. Về sau, Trang nghĩ tại sao mình không thử tự viết những giai điệu và lời hát của riêng mình nhỉ, và Trang đắm chìm trong thế giới sáng tạo của chính mình từ đó.

 

Gia đình có tạo điều kiện cho Trang theo đuổi đam mê?

May mắn là bố mẹ không cấm cản Trang trong quá trình theo đuổi con đường âm nhạc, nhưng Trang nhớ rất rõ một lần mẹ có dặn là: “Nếu con theo ngành Marketing hoặc kinh doanh thì bố mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ con được, còn nếu theo âm nhạc thì con sẽ phải tự đi, tự mò mẫm”.

 

Trang có thể chia sẻ một điều học được từ bố mẹ không?

Còn nhớ có lần Trang hỏi mẹ: “Ngày nào cũng đúng 8h tối mẹ lại ngồi vào bàn loanh quanh sổ sách, đảm bảo công ty vận hành trơn tru, rồi hết ngày thì cũng là lúc mẹ đi ngủ. Mẹ không chán sao?” và mẹ Trang trả lời rằng: “Mẹ thích sự ổn định như cuộc sống hiện tại. Khi đã vào kỷ luật rồi thì con sẽ không thấy nó là điều phải làm nữa.”

Làm nghệ sỹ và nhất là không ai quản lý thì Trang thường bị lười. Một sự thỏa hiệp nhẹ cũng có thể khiến Trang buông thả bản thân. Tất nhiên, Trang không thể lý trí được như mẹ. Có những hôm Trang muốn nghỉ ngơi, lười biếng một chút thì Trang sẽ làm như vậy. Với Trang, đó là một cách nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho mình, và cho mình không gian, thời gian được sống. Nhưng không có nghĩa là mình được trì hoãn.

Trang phải luôn đảm bảo những sáng tác của mình được làm mới và phát triển đều. Trang tin rằng kỷ luật sẽ giúp Trang làm việc một cách bền vững hơn.

 

Cuộc sống du học và khi trở về nước có làm Trang bối rối? 

Ba năm đi học tại Anh Quốc đã cho Trang cảm giác quen thuộc với nếp sống và lối sinh hoạt ở nước ngoài, nên khi trở lại Việt Nam, đối mặt với rất nhiều sự thay đổi, Trang cũng như nhiều bạn du học sinh khác, có rất nhiều nỗi lo. Trang không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu, trong tay mình chỉ có đam mê. Và câu hỏi là: “Làm sao để biến đam mê đó thành một phần cuộc sống của mình?” May mắn thay, âm nhạc luôn là kim chỉ nam dẫn đường cho Trang từ đó.

 

Mình có còn nhớ công việc đầu tiên khi đó?

Ban đầu, Trang chọn làm trợ lý sản xuất cho các nghệ sỹ. Đằng sau sân khấu, Trang hiểu được nhiều hơn công việc sản xuất và biểu diễn âm nhạc cần có những gì. Cũng từ đó mà Trang biết mình cần phải trau dồi và cải thiện điều gì, phát triển những lợi thế của mình ra sao.

Nhưng tuy nhiên, khi đó công việc trợ lý đã chiếm hết quỹ thời gian sáng tạo của Trang. Gần 6 tháng mình không viết được nhiều, những giai điệu dang dở không được phát triển. Thời gian và sức lực đều không còn dành cho bản thân nên Trang quyết định nghỉ việc, và một lần nữa Trang quay lại điểm xuất phát của mình: “Bây giờ mình làm gì đây?”. Cuối cùng, Trang quyết đinh tập trung vào sáng tác và không nghĩ nhiều nữa.

Âm nhạc đã dẫn lối những lúc Trang mông lung nhất.

 

Những nhận xét có ảnh hưởng đến Trang trong quá trình sáng tác không vậy?

Thời gian học ở bên Anh, khi mình mới sáng tác, Trang thường nhận được những nhận xét như là không có trọng tâm và cao trào. Khi đó, mình rơi vào vòng luẩn quẩn trong suy nghĩ, không biết viết thế này đã có trọng tâm chưa, giai điệu khó nhớ, lời bài hát khó thuộc vậy thì khán giả có thích không? Một thời gian sau, khi mình đã viết nhiều hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn, mình mới biết cách tiếp nhận những lời nhận xét mà không ảnh hưởng đến dòng chảy sáng tạo trong mình. Vì dù sao, nhận xét góp ý của mọi người là tốt và cần thiết để Trang tiến bộ. Việc mở lòng hơn và biết cách chọn lọc góp ý giúp mình tự do hơn trong việc sáng tạo ra những sản phẩm âm nhạc.

 

Một thói quen Trang đang duy trì mỗi ngày?

Trang thường viết tản văn về những cảm nhận của mình về bất kì đồ vật gì, bằng đủ 6 giác quan, trong vòng 5 phút mỗi buổi sáng để duy trì sự kết nối của bản thân với thế giới xung quanh.

 

Thế những kết nối bạn bè của Trang thì sao?

Bạn bè của Trang đều là những người rất cởi mở, hiền hòa và giúp đỡ mình rất nhiều trong cả công việc lẫn cuộc sống. Tuy nhiên Trang tôn trọng cuộc sống riêng của mỗi người. Trang không gán mác “bạn thân” hay đặt áp lực cho bất kì người bạn nào của mình. Sẽ có những khoảng thời gian mỗi người đều có hướng đi riêng, có quan điểm sống riêng và có thể không còn dễ dàng chia sẻ với nhau những vấn đề cá nhân như trước nữa.

Mình không thể giữ ai đó khư khư mãi bên cạnh mình, rồi về sau trách móc họ tại sao lại xa cách mình. Thực tế, có những thời điểm họ có quyền làm như vậy, nếu họ cần.

 

Tình yêu với Trang có như vậy không?

Trái Đất còn không đứng yên thì mọi thứ cũng không có gì là vĩnh viễn. Hôm nay hai người có thể yêu nhau nhưng khi mỗi người có hướng đi riêng, họ thay đổi về nhận thức và mất dần đi sự tương đồng thì việc chia tay sẽ tốt hơn cho cả hai người. Với Trang, một tình yêu lý tưởng là khi hai người tự chủ, tự cân bằng được về cuộc sống và cảm xúc cá nhân. Đó là khi mỗi người đều có thể giải quyết được vấn đề của mình và sẵn sàng yêu thương, không bị vướng bận bởi một áp lực nào.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn