Nhung Trần Hilary: “Chị sẵn sàng làm việc không công cho xã hội”

Nếu được trao quyền, chị sẽ thay đổi điều gì ở nền giáo dục Việt Nam?

Chị sẽ không thay đổi gì cả.

Trước kia chị phản đối môi trường của trường công, khuôn khổ và gò bó quá mức. Còn bây giờ chị thay đổi quan điểm này rồi. Việt Nam chúng ta muốn chạy theo mô hình giáo dục thoải mái bên nước ngoài nhưng rất khó. Bên Tây vốn đã văn minh, cho nên con em đẻ ra không cần dạy dỗ quá nhiều từ gia đình cũng sẽ trở thành một “cái cây” đẹp. Còn Việt Nam mà không dạy dỗ thì ra đường là hư ngay, phải ép vào khuôn khổ thì mới tự giác được.

Chị thấy nền giáo dục Việt Nam khá là ổn đấy chứ, chỉ là nên có nhiều hoạt động ngoại khóa hơn để các em tăng thêm trải nghiệm sống.

 

Vậy có điều gì trong tư tưởng người Việt Nam hiện tại mà chị muốn thay đổi hay không?

Chị rất quan tâm đến những nhận thức của bà mẹ về trẻ em, về sữa mẹ. Chị biết một số bí mật mà các hãng sữa không bao giờ tiết lộ, vì chị từng làm Marketing cho hãng sữa công thức. Những quảng cáo về lợi ích của các hãng sữa bột chỉ là chiêu trò Marketing thôi, sữa mẹ mới là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho đứa bé.

 

Tác hại của sữa bột là lớn như thế, làm cách nào chị truyền bá nó đến nhiều người hơn?

Chị đẻ 2 con của chị ở Mỹ nên chị nhận được rất nhiều sự tư vấn chuyên sâu và đúng đắn từ các bác sĩ ở đó. Chị tự tin với mọi nguồn kiến thức của mình, chị cũng áp dụng với 2 con của chị và rất thành công. Chị từng mở một lớp miễn phí về tiền sản cho các bà mẹ, nhưng mở được vài buổi thì phải dừng lại rồi.

 Chị sẵn sàng làm những việc không công cho xã hội, chị làm những việc chị quan tâm để chị vui trước đã. Chị sống dựa trên những niềm vui từ việc cảm thấy mình có ích cho xã hội.

 

Chị có tiếp tục với ước mơ này không, khi mà lớp học duy nhất cũng không thể duy trì?

Chị nhận ra nguyên nhân mà mọi người không đến lớp của chị nữa là bởi vì Facebook của chị chưa đủ lớn để ảnh hưởng tới mọi người. Thế nên 1 năm trở lại đây chị chụp rất nhiều ảnh up lên Facebook, thậm chí còn chịu khó đầu tư hơn cho hình ảnh của mình,… Tất cả những cái đấy chị làm để chị trở nên nổi tiếng, để nhiều người follow chị hơn.

Chị muốn làm một micro influencer để khi mà chị post một cái gì đó chia sẻ kiến thức về sữa mẹ, sẽ có nhiều người đọc được hơn. Đây như là một nghĩa vụ của chị vậy.

Khi điệu đà hơn và được nhiều sự chú ý hơn, chị có gặp sự phản đối của chồng?

Ngày trước anh hay bảo chị rằng: “Em dở hơi à? Làm thế làm gì?” Nhưng giờ quan điểm anh khác rồi, anh rất ủng hộ chị. Chị hay nói với anh rằng:

Phải “give” thì mới “take” được. Anh cứ “give” đi, rồi tất cả mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với anh.

 

1 đặc điểm đáng trân trọng nhất ở người chồng hiện tại?

Đó là sự kiên định. Chị luôn là số 1 đối với anh, luôn là mối quan tâm đầu tiên của anh từ khi yêu đến khi cưới. Người yêu trước kia của chị cực kì vô tâm, nên khi yêu chồng chị bây giờ chị biết rằng đây mới đúng là người mình nên cưới làm chồng.

Cưới chồng rồi nhưng chị vẫn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Nên lấy người mình quá yêu hay lấy người yêu mình?” Lấy người mình quá yêu sẽ có lúc “low”, lúc “high”, em sẽ có những lúc rất hạnh phúc, cũng có những lúc rất buồn. Còn lấy người yêu mình, em sẽ thấy bình yên hơn nhiều.

 

Liệu câu hỏi cho nhân vật tiếp theo có phải nỗi băn khoăn trong lòng chị bấy lâu nay?

Đúng rồi. Chị muốn hỏi là: “Nên lấy người mình quá yêu hay lấy người yêu mình?”

 

studio by

Để lại bình luận của bạn