Nick M: “Tuổi trẻ cũng có hạn sử dụng”

Một bước ngoặt đã thay đổi cuộc đời anh?

Đó là thời điểm sau 3 năm gắn bó với VnExpress, anh đã khẳng định được thương hiệu cá nhân trên mặt báo, các cơ hội cứ liên tục đến. Anh được đi phỏng vấn những ngôi sao Hollywood, tài tử HongKong, Hàn Quốc, Đài Loan… những nhân vật hồi bé chỉ được nhìn thấy trên tivi thì bây giờ mình lại được ngồi phỏng vấn trực tiếp.

Trước đó đã có những khoảng thời gian anh muốn nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực cuộc sống văn phòng. Điều hấp dẫn nhất khiến anh theo đuổi nghề báo vì được hứa hẹn đi nhiều nơi, gặp nhiều người nổi tiếng, vậy mà trong hai năm đầu anh gần như chỉ ngồi trước máy tính hơn 10 tiếng mỗi ngày. Hồi đó, anh tự cổ vũ bản thân mình bằng cách suy nghĩ tích cực: mình là sinh viên mới ra trường, mình cũng cần thời gian để khẳng định bản thân trong một tòa soạn báo lớn như thế. Nếu mà bây giờ, làm việc gì cứ một thời gian ngắn lại bỏ thì mình sẽ chẳng tạo được gì cho sự nghiệp. Nghĩ vậy nên anh quyết định ở lại.

 

Đại học đã dạy anh những điều đó?

Thực ra với anh, Đại học chẳng dạy cho mình điều gì cả. Anh học Đại học chỉ để có một tấm bằng nên chọn một nghành chung chung nhất là Tiếng Anh để có nhiều thời gian rảnh trong thời sinh viên. Đối với riêng anh, anh thích học từ những công việc làm thêm ở bên ngoài: học bartender, PR, quảng cáo, tạo dựng content,… Những trải nghiệm bên ngoài dạy anh rất nhiều, ví dụ như học bartender anh biết thêm nhiều kiến thức về rượu, về cồn, nhờ đó mà anh cũng biết nhậu có ý thức hơn.

Bằng Đại học chỉ là tấm passport, muốn xin việc tốt mình cần Visa nữa.

Nhưng các bạn trẻ rất khó tìm được công việc để gắn bó lâu dài luôn từ lúc mới ra trường?

Ai ra trường cũng mong muốn tìm được công việc ổn định, lương cao, có bảo hiểm này kia. Anh có rất nhiều bạn lựa chọn theo cách này nhưng đều phải nhảy việc liên tục, để xem chỗ nào hợp với mình. Đây cũng là một điều tốt nhưng nhiều bạn sẽ bị mông lung, không biết mình thuộc về đâu, mình làm gì.

Anh thấy là khi mà các bạn bị hoang mang quá về sự nghiệp, công việc, hãy cho mình một chuyến đi. Càng đi nhiều, mình càng có nhiều trải nghiệm, mình tự tin hơn và dần dần, mình sẽ tìm ra mục đích sống của bản thân. Mình sẽ không bị lạc lối, luẩn quẩn trong “lũy tre làng” nữa.

 

Và cuối cùng, anh vẫn quyết định xin nghỉ việc?

Sau 6 năm gắn bó với VnExpress với “danh phận” là phóng viên – biên tập viên, anh nghỉ việc vào đúng thời điểm đỉnh cao nhất của công việc. Anh muốn thử những điều mới mẻ, làm những việc mình đã bỏ quên trong suốt thời gian đó, điển hình là du học ngắn hạn, viết sách,… hay thậm chí là ngồi lọc hết hàng triệu tấm ảnh đã chụp trong suốt mấy năm mà trước đó mình không có thời gian ngồi xem hết chúng.

Mọi thứ đều có hạn sử dụng, kể cả tuổi trẻ. Nếu mà bạn không tận dụng triệt để, đến một giai đoạn nào đấy, tất cả những điều còn thừa trong một chiếc hộp sẽ không còn dùng được nữa. Các bạn còn trẻ, nên có tính can đảm, phiêu lưu, liều lĩnh một chút để dùng hết những thứ mình có khi nó vẫn còn hạn.

Làm thế nào anh thuyết phục được ba mẹ?

Đúng là anh làm cho bố mẹ đúng như “Cấu trúc ba hồi” của phim Hollywood. Anh phải dùng khá nhiều “chiêu trò” để bố mẹ an tâm hơn sau khi mới nghỉ việc. Anh để dành một khoản tiền, hàng tháng biếu bố mẹ, bố mẹ thấy mình nghỉ việc mà vẫn có tiền thì bố mẹ sẽ an tâm hơn. Thi thoảng, thay vì biếu tiền mặt thì anh mua sắm đồ dùng trong nhà, rồi bố mẹ mà đi du lịch thì cũng biếu bố mẹ một khoản chẳng hạn. Những điều đó sẽ thể hiện mình là một người có trách nhiệm.

 

Anh có thể chia sẻ một vài bí kíp lấy lòng phụ huynh?

Mâu thuẫn thế hệ là điều luôn luôn tồn tại ở Việt Nam, đặc biệt là ngoài Bắc. Bản thân anh cũng phải tranh đấu khá nhiều, từ những việc nhỏ nhặt như đi ngủ trước 12h, về nhà sau 10 rưỡi tối là mẹ cứ thế đứng ở cửa chờ mình về. Các vị phụ huynh luôn tỏ ra rằng mình làm họ khổ để bắt mình làm cái này cái kia: “Mày không cho tao ngủ à?”

Những lúc đấy mình cần có những chiêu trò “vừa đấm vừa xoa”: “Cái đấy không ai bắt cả. Con cái không về chẳng nhẽ bố mẹ đợi cả đêm. Không ngủ thì là do tự ép mình thôi chứ có ai không cho ngủ?”.

Thi thoảng mình phải tỏ ra lạnh lùng, không bao giờ được làm người yếu thế. “Đấm” xong rồi, mình cũng cần xoa dịu bằng cách thể hiện mình là người trưởng thành, sinh viên thì tự kiếm tiền tiêu, lớn hơn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình chẳng hạn.

Đi nhiều và làm nhiều công việc như vậy, có bao giờ bị mất cân bằng trong cuộc sống?

Anh là là người luôn tìm được sự cân bằng giữa công việc và vui chơi. Bản thân anh là một người thích cồn, sống không thể thiếu cồn, tuy nhiên một năm anh luôn dành một tháng không cồn để detox cơ thể. Một năm anh có thể đi rất nhiều nơi, nhưng ít nhất vẫn cần một tháng ở nhà không đi đâu cả, lên phố cảm nhận những giá trị riêng ở ngay thành phố mình đang sống.

Tuổi trẻ đôi khi sẽ có những lúc xốc nổi, mình cần tìm ra những khoảng thời gian mình làm ngược lại, để tìm đến sự cân bằng.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn