Nông Tiến Bắc: “Trượt Đại học là may mắn của anh”

Làm nghệ sĩ thì không cần học Đại học?

Từ hồi còn học sinh anh đã không muốn học Đại học rồi, nhưng anh vẫn phải học vì bố mẹ bảo: “Con làm gì cũng được miễn là phải có bằng Đại học!”.

Cấp 3 anh toàn trốn học để đi lập trình và chơi nhạc, có học hành gì đâu, thế mà còn thi hẳn khoa Công nghệ – Thông tin trường Kinh tế Quốc dân, thành ra trượt “te tua”. Hồi đó anh cũng thích trường FPT mà học phí đắt quá, nhà anh không đủ điều kiện để cho anh học. Sau cùng thì mẹ anh vẫn quyết định đi vay tiền cho anh học trường đó, nhờ bạn gái cũ thuyết phục.

Anh đã trượt Đại học rồi, mẹ anh còn phải vay tiền cho anh đi học nên có những khoảng thời gian anh thấy stress kinh khủng.

 

18 tuổi mà có nhiều áp lực như vậy, điều gì giúp anh vượt qua nó?

Đó chính là mẹ anh. Lúc đi vay tiền học cho anh mẹ anh hay bảo rằng sau này đi làm anh phải trả lại số tiền đó cho mẹ. Từ hồi sinh viên, anh luôn cố gắng học hành chăm chỉ, trộm vía đúng ngành mình thích nên anh cũng thường xuyên đạt học bổng, tiết kiệm được tiền cho gia đình luôn. Rồi cuộc thi lớn, dự án lớn nào anh cũng tham gia 100%, một phần là vì đam mê, một phần cũng là vì muốn chứng minh cho mẹ thấy những gì mẹ đầu tư cho anh là hoàn toàn chính xác.

Nghĩ đi nghĩ lại thì quãng thời gian sinh viên của anh đúng là thanh xuân, có được chọn lại anh vẫn chọn trượt Đại học.

 

Vậy ra việc trượt Đại học lại là may mắn của anh Bắc?

Nếu mà anh đỗ Đại học thì chắc bây giờ anh sẽ tham gia một tổ chức Nhà nước nào đó, làm những điều nhàm chán, nhận đồng lương ba cọc ba đồng. Đôi khi anh thấy rằng việc trượt Đại học là may mắn của anh. Anh không cổ súy cho việc bỏ Đại học.

Các bạn học gì cũng được, kể cả học nghề, miễn là các bạn làm được việc. Anh đi làm, anh đi phỏng vấn, có ai hỏi anh về bằng Đại học đâu, quan trọng là mình có chuyên môn và thái độ tốt.

 

Đây cũng là cơ duyên giúp anh đến với âm nhạc?

Anh yêu nhạc từ bé rồi. Hồi còn học sinh còn có thời điểm dốc hết tiền mừng tuổi để mua một cây đàn về đánh. Càng trưởng thành thì âm nhạc càng có ý nghĩa hơn với anh, nó như một điều không thể thiết trong cuộc sống của mình vậy.

Thời gian trượt Đại học rất là áp lực đó, có những điều thầm kín, những suy nghĩ, tâm sự không biết chia sẻ cùng ai, thế là anh viết thành bài hát. Đây cũng là một cách giải tỏa cảm xúc của bản thân.

 

Là con người của cảm xúc, vậy lúc cảm xúc hết rồi thì anh Bắc viết nhạc bằng cách nào?

Cảm xúc của anh thường đến từ sự trăn trở, ví dụ như “Tại sao yêu nhau lại hay giận nhau?”, “Tại sao không tiếp tục mà lại chia tay nhau”,…

Gần nhất thì anh có viết một bài hát về một người bạn của anh, quá yêu nhau nên khi chia tay nhau rồi, đi qua một đoạn đường 2 đứa hay đi lại thấy những kỉ niệm ùa về, buồn và nhớ vô cùng. Liệu lúc này em không yêu ai cả thì mình có quay lại với nhau hay không?,… Mình không thể nhắn tin hay nói thẳng toẹt ra là: “Đừng buồn nữa” thì mình cứ viết ra những bài hát như vậy, phần nào cũng lấp đầy tinh thần những người xung quanh mình.

 

Cùng với sự nhạy cảm trong tình yêu và cả sự thiếu may mắn khi trượt Đại học, giờ cuộc sống của anh có trọn vẹn?

Thực ra những sự kiện lớn trong đời luôn khiến ta trở thành con người như hôm nay. Nếu ngày đó anh không trượt Đại học, không đi học lập trình, không viết nhạc thì anh đã không thể đứng trên sân khấu RockStorm, anh cũng sẽ không thể là thành viên ban nhạc Cuộc Sốngs hay iTễu, sẽ không có những ca khúc như “Vậy Thì Ta Yêu Nhau Đi”,… Hiện tại, anh thực sự thấy mình may mắn khi xung quanh mình có những sân chơi, những người bạn tốt để mình cân bằng giữa âm nhạc và công việc văn phòng hàng ngày. iTễu – ban nhạc Rock anh đang là vocal và sáng tác chính – vừa ra mắt album đầu tay, điều này khiến anh rất phấn khích. Về mặt gia đình, anh là một người đàn ông đã có gia đình và ly thân, tuy nhiên đó không phải đã điều khiến cả hai quá bận lòng vì vợ cũ vẫn luôn ủng hộ và giúp đỡ anh rất nhiều.

Xã hội bây giờ sẽ không đánh giá em bằng việc: Em ly thân nghĩa là em không hạnh phúc. Hạnh phúc xuất phát từ chính bản thân em chứ không phải từ định kiến của những người khác.

 

studio by

Để lại bình luận của bạn