Rica: “Hãy chơi nhạc bằng bản năng nhưng để theo đuổi, hãy dùng lý trí.”

Anh có nghĩ Lộn Xộn là bước đà cho mỗi thành viên trong nhóm phát triển sau này?

Thành công của Lộn Xộn là nỗ lực của anh, Trần Quỳnh và Nhàn. Nếu không có Lộn Xộn, tụi anh sẽ đi theo hướng khác nhưng quan trọng là cả nhóm đã đi cùng nhau. Từ thành công của Lộn Xộn, các thành viên vẫn kế thừa và tiếp tục phát triển. 

Để có được Rica như bây giờ, anh phải cảm ơn đến tất cả những con người, sự việc tác động lên năng lượng, niềm tin, câu chuyện của anh. Anh có từ họ sự tự tin, năng lượng và cả những sự tử tế từ âm nhạc bước ra cuộc đời. Gần đây, anh cũng ko dành quá nhiều thời gian chỉ để nghe nhạc nữa mà thay vào đó anh nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, đi đến những vùng đất nói chuyện với người địa phương. Họ là nguồn cảm hứng cho âm nhạc anh viết lên. 

 

Anh có bao giờ sợ hay nghĩ rằng khán giả sẽ quên đi âm nhạc của mình?

Một câu nói anh luôn nhớ đó là: “Đừng bao giờ buồn vì nó kết thúc mà hãy tận hưởng vì nó đang diễn ra.” Cái gì cũng sẽ nhạt phai, không còn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Người ta sẽ phải lớn lên, và có thể ca khúc của mình không còn hợp thời nữa nhưng khi biểu diễn, mình vẫn sống lại với ca khúc ở thời điểm ban đầu. 

Năm 2017, ca khúc “Circle K” của Lộn Xộn được nhiều người yêu mến viết về câu chuyện khi tụi anh không có gì trong tay, hàng ngày lê la cửa hàng tiện lợi, mỗi thằng trong ví chỉ đủ tiền mua vài lon bia nhưng ung dung nghêu ngao hát. Mấy năm sau khi đi diễn về, ai nấy đã về thẳng nhà nhưng “Circle K” vẫn là những giai điệu của thời thanh niên. Bài hát có câu “Từ xa lạ thành anh em, chẳng biết khi nào anh em trở thành xa lạ”. Nó là vòng quay tình bạn khi những mối quan hệ bạn bè thân thiết dần xa cách do biến cố cuộc sống, khoảng cách hay những điểm chung đã thay đổi và mất đi. 

Chấp nhận sự thay đổi là một điều chứng tỏ bạn đã trưởng thành hơn. 

 

Trong các sản phẩm của mình, anh thường chỉ sử dụng Tiếng Việt. Tại sao vậy?

Đam mê lớn nhất của anh là âm nhạc và ngôn ngữ. Anh muốn truyền tải mọi thứ mình có bằng tiếng Việt nên âm nhạc của anh thường “kém Hiphop” như nhiều người nhận xét nhưng anh tự hào vì đang chơi thứ âm nhạc đủ sức chạm vào người khác và có được sự tôn trọng từ giới chuyên môn mà không cần phải dùng đến ngôn ngữ khác hay những từ mượn Hán Việt. 

Giới hạn của ngôn ngữ chỉ nằm ở khả năng khai thác của người dùng.

Nguồn cảm hứng và sáng tạo luôn chảy trong mình, chỉ là chúng ta có lấy được ra hay không. Khi ta chăm chỉ làm việc hàng ngày, cảm hứng sẽ luôn đến để ta phát hiện ý tưởng và khai thác, biến chúng thành sản phẩm. 

 

Nhiều người hay bảo nghệ sĩ làm nhạc thương mại để kiếm tiền thường bị mất chất. Anh nghĩ sao? 

Có một việc thay đổi anh rất lớn đó là việc làm nhạc quảng cáo vì nó khiến mất đi sự sáng tạo. Bản chất nhạc quảng cáo yêu cầu từ ngữ chuẩn chỉnh, làm càng nhiều, sự chính xác về từ ngữ đến độ tuyệt đối càng tăng nhưng đồng thời sự mới lạ sẽ mất đi. Nó giống như chiếc khuôn có sẵn, mình sáng tạo nhưng lại bó hẹp trong đó. Đến lúc anh thi “King of Rap”, khi được chọn một bài để làm, anh đã mất nguyên một ngày bí ý tưởng. Thật là nực cười khi người sáng tạo nội dung lại không có nội dung. Đó là khoảnh khắc anh nhận ra cần thay đổi.

 

Sau Lộn Xộn và “King of Rap”, âm nhạc của anh Rica có thay đổi nhiều không?

Sự chân thành và đơn giản trong anh vẫn luôn như vậy. Khi cuộc thi lớn lên, anh vẫn luôn là chính anh dù là Lộn Xộn, Rica độc lập hay Rica trên truyền hình.

Rica là người đa dạng nhiều màu sắc. Anh là người làm nhạc nếu vui thì vui hết cỡ, buồn thì cũng buồn hết cỡ. Âm nhạc của anh không có chữ “chill” mà chỉ có hai thái cực rõ ràng. Không quan trọng mình mang màu sắc hay phong cách nào, thế nào cũng được nhưng hãy làm cho tới khi đã lựa chọn.

 

Anh Rica có phải là người bị ảnh hưởng tiêu cực từ những lời phê bình của cộng đồng mạng?

Tất cả những người nói không bị ảnh hưởng đều là nói dối. Tâm lý chung của con người trước bất cứ lời chê nào, dù đóng góp hay tiêu cực thì tâm lý đều khiến ta chững lại. Không có ai hạnh phúc tự hào khi bị người khác chửi dù đó là lời góp ý chân thành hay lời chê thậm tệ, chỉ trích, chửi bới không cần nguyên nhân, tất cả đều làm mình tổn thương. Để vượt qua chuyện đó, hãy hoàn thiện mình. Khi mình càng phát triển bên trong, những người ghét mình càng có ít lý do để ghét mình hơn. Mình phải tự tăng giá trị bản thân trước khi tăng giá cát-xê. 

 

Một sở thích của anh bên cạnh âm nhạc?

Anh thường hay nói vui rằng nhạc là phụ còn rượu mới là đam mê của mình. Anh muốn thay đổi văn hóa của người Việt Nam về uống rượu để mọi người thưởng thức chúng văn minh và thưởng rượu trở thành nền văn hóa. Rượu bia là những thứ không tốt, bỏ được thì bỏ chứ đã không bỏ thì phải chơi sao cho chuẩn mực. 

Âm nhạc và rượu giống nhau ở chỗ chúng đều là sự tận hưởng. Rượu sẽ chỉ là và chỉ nên làm chất xúc tác để mình vui vẻ lên. Chỉ cần sau giờ làm, về nhà được giải trí dưới bất cứ hình thức hoạt động nào, nguồn năng lượng bên trong anh sẽ được tái tạo và anh lại tràn đầy hứng khởi tận hưởng buổi tối còn lại như ngày mới bắt đầu.

Rượu bia là thứ nâng cấp cuộc sống của mình lên chứ không phải để huỷ hoại cuộc sống của mình.

 

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ định theo đuổi con đường này không?

Hãy chơi nhạc bằng bản năng nhưng để theo đuổi, hãy dùng lý trí. 

Việc ta có đam mê là điều tốt, nhưng khi đã xác định coi âm nhạc là nghề nghiệp thì ta cần có lý trí để đi lâu dài với nó. Nếu chưa đủ kinh phí để chỉ làm âm nhạc thì bạn có thể làm những công việc khác để có khả năng theo đuổi âm nhạc và tiếp tục trau dồi bản thân. Điều quan trọng là chúng ta phải biết điều mình muốn chinh phục. Rica có thị trường riêng dù không phải là rapper giỏi nhất. Các bạn cũng thế, đừng bắt chước ai vì thế giới này không ai giống nhau. Luôn mở rộng đôi tai để tìm điểm khác biệt.

 

 

studio by

Để lại bình luận của bạn

Related Interviews

MC Minh Anh: “May mắn cũng là một quá trình nỗ lực!”

“May mắn cũng là một quá trình nỗ lực!”

Huy Phạm: “Trồng cây – hoặc đã, hoặc đang trồng.”

“Trồng cây - hoặc đã, hoặc đang trồng.”

Lek Chi: “Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”

“Muốn thanh xuân đến năm 80 tuổi thì hãy vận động liên tục.”